Đột phá Y học: 1 xét nghiệm cho ra 4 kết quả ung thư

Đột phá Y học: 1 xét nghiệm cho ra 4 kết quả ung thư
Công nghệ y học

 

Một nhóm nghiên cứu tại Anh mới đây đã đưa ra phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện 4 loại ung thư chỉ qua 1 lần thử nghiệm duy nhất.

Theo đó, phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện 4 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ như: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tử cung. Các chuyên gia hy vọng rằng, đây sẽ là bước tiến mới giúp sàng lọc, phòng ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm.

Từ số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 47% phụ nữ có thể sống sót sau khi xác nhận mắc ung thư. Để phát triển công nghệ mới này, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu từ tác nhân chủ yếu gây ung thư và những dấu hiệu thường gặp nhất.

Tính riêng khu vực Châu Âu, mỗi năm có 516.000 trường hợp phụ nữ mặc những loại ung thư trên.

Giáo sư Martin Widschwendter, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Dự án phát triển công nghệ này đã được Ủy ban Châu Âu phê duyệt. Có thể nói, chẩn đoán ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe hiện nay. Phương pháp này hứa hẹn sẽ giảm nguy cơ tử vong gấp nhiều lần so với hình thức cũ".

Đột phá Y học: 1 xét nghiệm cho ra 4 kết quả ung thư

Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra các dấu phân tử trong tế bào cổ tử cung. Từ những dấu hiệu này có thể kết luận nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng.

Ủy ban Châu Âu đã hỗ trợ dự án số tiền lên tới 7.900.000 € cho nghiên cứu. Giám đốc Tổ chức từ thiện Appeal Eve, bà Athena Lamnisos cho biết: "Sự thành công của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng với phụ nữ, chỉ cần trải qua một bài kiểm tra đơn giản, họ có thể xác định được nguy cơ ung thư của mình. Từ đó, có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.".

Bệnh nhân Daloni Carlisle (51 tuổi, từ Sevenoaks, Anh, hiện tại cô đang sống chung với căn bệnh ung thư nội mạc tử cung) chia sẻ: "Đối với phụ nữ, những căn bệnh ung thư này thật sự rất đáng sợ khi mà các thử nghiệm, sàng lọc còn  khó khăn. Quá trình điều trị bệnh cũng vô cùng khắc nghiệt".